Nhật Bản chuẩn bị nới lỏng cấp visa cho Du học sinh nước ngoài

Ngày 6/9/2018, Nhật báo Nikkei (một trong những tờ báo uy tín nhất tại Nhật Bản) đăng lên trang nhất thông tin mới về việc Chính phủ Nhật Bản sẽ thi hành chính sách mới nới lỏng việc cấp visa lao động cho đối tượng du học sinh nước ngoài.

Theo đó, từ mùa xuân năm 2019, những sinh viên nước ngoài tốt nghiệp từ các trường đại học/sau đại học tại Nhật Bản sẽ được cấp visa.làm việc mà không hạn chế về ngành nghề và lĩnh vực. Tuy vậy, những đối tượng nằm trong diện được hưởng lợi từ chính sách này phải có thu nhập trên 3 triệu yên và làm các công việc sử dụng tiếng Nhật.
Đây là một trong những biện pháp nhằm gia tăng số lượng lao động nước ngoài khi tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực trong nhiều lĩnh vực ngày càng trầm trọng đang làm đau đầu các nhà lập pháp Nhật Bản.
Trước đó, việc cấp visa theo dạng lao động (visa làm việc) tại Nhật Bản được kiểm soát rất nghiêm ngặt. Bộ Tư pháp Nhật Bản rà soát và chỉ cấp visa làm việc cho các sinh viên nước ngoài nếu ngành học phù hợp với lĩnh vực hoạt động của công ty.
Cho tới nay, rất nhiều trường hợp du học sinh nước ngoài đã nhận được “naitei”- Hợp đồng lao động tại công ty Nhật Bản nhưng không xin được visa làm việc do ngành học và công việc tại công ty dự kiến làm việc không phù hợp. Tuy được gia hạn tối đa là 01 năm ở lại để tìm công việc khác phù hợp hơn, nhưng hầu hết các trường hợp như vậy phải trở về nước.
Chính sách mới dự kiến được thực thi từ năm sau sẽ mở ra cánh cửa để các sinh viên nước ngoài, trong đó có sinh viên Việt Nam yên tâm tham gia chương trình du học Nhật Bản. Hiện tại, Khang Anh JSC đang giới thiệu chương trình đặc biệt “Du học giới thiệu việc làm chính thức năm 2019” dành cho đối tượng sinh viên đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng các ngành đang thiếu nhân lực trầm trọng tại Nhật Bản.
Các bạn hãy liên lạc với Khang Anh JSC để được tư vấn thêm thông tin về chương trình này nhé!